ตับ - LIVER

ตับทำหน้าที่สำคัญหลายประการ เมื่อใดก็ตามที่ตับทำงานไม่เป็นปกติ โรคภัยต่างๆ จะมารุมคุณทันที เช่น ไขมันพอกตับ ตับอักเสบ ตับแข็ง

สุขภาพตับ!!!
สุขภาพโดยรวมของร่างกายในทุกระบบ

● ตับเป็นอวัยวะที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในร่างกาย...
       ตับทำหน้าที่สำคัญหลายประการ ทั้งช่วยคัดกรองสารพิษที่เข้าสู่ร่างกาย สร้างน้ำดี ผลิตฮอร์โมนหลายชนิด ควบคุมการเผาผลาญ และอีกสารพัดหน้าที่ เมื่อใดก็ตามที่ตับทำงานไม่เป็นปกติ โรคภัยต่างๆ จะมารุมคุณทันที เช่น ไขมันพอกตับ ตับอักเสบ ตับแข็ง และการที่ตับอ่อนแอ จะเกิดอาการอ่อนเพลีย เบื่ออาหาร ภูมิต้านทานต่ำ ขาดโปรตีน บวม เลือดออกง่าย แผลหายช้า น้ำตาลในเลือดสูงหรือต่ำกว่าปกติ ไขมันในเลือดสูง ท้องมาน อาการทางสมอง ไตวาย หัวใจวาย และส่งผลต่อสุขภาพโดยรวมของร่างกายในทุกระบบ◉ โรคตับมีกี่ชนิด
◎ โรคตับมีหลายชนิด  การรับประทานอาหารไม่ได้เป็นสาเหตุของโรคตับเสมอไป ยกเว้นโรคตับที่เกิดจากการดื่มสุรามากหรือโรคตับที่เกิดจากการขาดอาหาร
➤ การเป็นโรคตับ จะทำให้ตับทำงานผิดปกติ ส่งผลเสียต่อระบบย่อยและดูดซึม รวมถึงการเก็บสะสมสารอาหารและการเผาผลาญอาหาร➤ ตับจะมีการฟื้นตัวและสร้างเนื้อเยื่อขึ้นมาใหม่ แต่เนื้อเยื่อที่สร้างขึ้นใหม่จะมีลักษณะผิดไปจากเดิม เกิดเป็นพังผืด เนื้อตับตะปุ่มตะป่ำ ทำให้การไหลเวียนของเลือดจากกระเพาะและลำไส้ไปสู่ตับไม่คล่องตัว ไม่สามารถทำงานได้ตามปกติ◎ อาการโรคตับ เริ่มแรก
➤ ในระยะเริ่มแรกอาจจะไม่แสดงอาการ แต่ต่อๆ ไปตับจะทำงานน้อยลง เนื่องจากเนื้อเยื่อดีมีปริมาณลดลง ผู้ป่วยจะมีอาการเบื่ออาหาร น้ำหนักลด คลื่นไส้ อาเจียน อ่อนเพลีย ไม่มีแรง ตัวเหลือง ตาเหลือง สีปัสสาวะสีเหมือนโค้ก บวม มีน้ำในช่องท้อง คันตามมือและเท้าหรือทั่วร่างกาย โลหิตจาง อาการจะรุนแรงขึ้นจนมีอาการทางสมองได้
➤ เมื่อตับทำงานได้ไม่เต็มที่จะมีอาการเหล่านี้ตามมา เช่น ปวดศีรษะ ฟกช้ำง่าย วิตกกังกล หดหู่ ซึมเศร้า สับสน เพลีย ดีซ่าน ปัญหาผิวพรรณ น้ำหนักขึ้น ความรู้สึกทางเพศลดลง การทำงานของสมองลดลง แพ้อาหาร ไวต่อสารเคมีหลายชนิด บางรายอาจมีอาการอัลไซเมอร์และพาร์กินสัน หากตับถูกทำลาย ความสามารถในการขจัดสารพิษจะลดลง อาจเกิดการสะสมสารพิษในเลือดและสมองในที่สุด

◉ โรคตับ ตับอักเสบ ตับแข็ง ไขมันพอกตับ เกิดจากอะไร
◎ สาเหตุใหญ่ที่ทำลายตับ

● นอนดึกและตื่นสายเกินไป
● ไม่ปัสสาวะตอนเช้า
● กินมากไป
● งดอาหารเช้า
● กินอาหารที่มีสารกันบูด สารถนอมอาหาร วัตถุที่เจือปนในอาหาร (Food Additive) สารแต่งกลิ่น สี รส และน้ำตาลเทียมมากไป
● บริโภคอาหารดิบบ่อยๆ ยกเว้นผัก ทำให้ตับต้องทำงานหนักขึ้น
● บริโภคน้ำมันชนิดไม่ดี ซึ่งมีไขมันอิ่มตัวหรือไขมันทรานส์สูง
● ใช้ยาเกินความจำเป็น
● แอลกอฮอล์ กาเฟอีน บุหรี่ หรือ ยาเส้น
● ได้รับสารพิษที่มีส่วนประกอบของสารเคมี จากยาฆ่าแมลง วัสดุสิ่งก่อสร้าง ส่วนประกอบเครื่องสำอาง ผลิตภัณฑ์ที่ใช้ในบ้าน เครื่องใช้ในการทำสวน ฯลฯ◉ วิธีการดูแล รักษา สุขภาพตับ
➤ เลี่ยงอาหารที่สงสัยว่าร่างกายไม่ยอมรับ อาหารอาจผลิตสารพิษในลำไส้ที่จะป่วนการทำงานของระบบขจัดพิษ เชื้อแบคทีเรีย และไวรัสได้ เช่น เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ กาแฟและเครื่องดื่มที่มีกาเฟอีนมากเกินไป บุหรี่ และยา
➤ บริโภคอาหารที่มีสารอาหารดังต่อไปนี้เพิ่มขึ้น - โฟเลต - ฟลาโอนอยด์ - สารพฤกษเคมีที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยส่งเสริมระบบการขับพิษของร่างกายแมกนีเซียม - ธาตุเหล็ก - ซีลีเนียม - วิตามินบี 2, 3, 6 และ 12

ตับต้องการสารอาหารกลุ่มนี้ในระบบขจัดพิษ หากร่างกายขาดสารอาหารเหล่านี้ตับจะไม่สามารถทำหน้าที่ได้อย่างสมบูรณ์ วิธีที่จะได้รับสารอาหารเหล่านี้คือการบริโภคอาหารสุขภาพให้ครบทุกหมวดหมู่ ได้แก่ ผัก ผลไม้ ถั่วต่างๆ โยเกิร์ต ข้าวซ้อมมือ เนื้อสัตว์ไม่ติดมัน ไข่ ปลา น้ำมันมะกอก ฯลฯ

➤ ลดและเลี่ยงสารที่มีฤทธิ์กระตุ้นระบบประสาท เช่น ชา กาแฟ และสารต้านการซึมเศร้า เช่น บุหรี่ แอลกอฮอล์ และน้ำดื่มน้ำอย่างน้อยวันละ 2.5 ลิตร
➤ เลี่ยงมลพิษจากสิ่งแวดล้อม ควัน ไอจากทินเนอร์ สเปรย์พ่นสี
➤ กินอาหารที่มีสารต้านอนุมูลอิสระสูง สารต้านอนุมูลอิสระเป็นสารที่ช่วยขจัดขยะของร่างกาย ลดฤทธิ์ของสารก่อมะเร็ง สารต้านอนุมูลอิสระมีมากในบรอกโคลี กระหล่ำปลี ดอกกระหล่ำ คะน้า แขนงผัก และผลิตภัณฑ์ถั่วเหลือง เป็นอาหารซึ่งมีสารช่วยลดฤทธิ์ของสารพิษประเภทสารไนโทรซามีนและแอฟลาท็อกซินในถั่ว และยังมีสารกลูโคซิโนเลตส์ ช่วยตับสร้างเอนไซม์ที่จำเป็นในการขจัดพิษ อาหารบางชนิดมีฤทธิ์ในการเพิ่มระบบภูมิคุ้มกัน เช่น วิตามิน ซี อี บี สังกะสี และแมกนีเซียม สารอาหารเหล่านี้นี้ช่วยลดอนุมูลอิสระยับยั้งการทำลายเนื้อเยื่อ และเสริมฤทธิ์การทำงานของเอนไซม์ได้
➤ ควรเคี้ยวอาหารให้ละเอียด
➤ เลี่ยงการใช้ยาปฏิชีวนะหรือยาลดกรดโดยไม่จำเป็น ยาปฏิชีวนะจะทำลายจุลินทรีย์ที่ดีซึ่งช่วยขจัดสารพิษในลำไส้ ยาลดกรดจะลดสภาวะกรดในธรรมชาติ ซึ่งจำเป็นต่อการย่อยอาหาร
➤ กินผงถ่าน โดยปกติทางการแพทย์ใช้ผงถ่าน (Activated Charcoal) สำหรับดูดซับสารพิษในระบบสัปดาห์ละ 2 ครั้ง แต่ไม่ควรกินร่วมกับอาหารและยา
➤ เลี่ยงอาหารเค็มจัด หวานจัด ใช้สมุนไพร เครื่องเทศ ขิง ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด กะเพรา โหระพา ขมิ้น พริก หรือน้ำมะนาว ในการปรุงรสแทนน้ำปลา น้ำตาล ผงชูรส
➤ หัวเราะ พักผ่อน สร้างอารมณ์ขัน เป็นวิธีที่จะช่วยส่งเสริมระบบภูมิคุ้มกันให้ทำงานดีขึ้น การหัวเราะช่วยเพิ่มแอนติบอดี ซึ่งเป็นด่านแรกในการต่อต้านการติดเชื้อ การรักษาอารมณ์ให้ดีและการออกกำลังกายเป็นยาวิเศษสุดสำหรับร่างกาย
➤ ออกกำลังกายเบาๆ ช่วยให้ระบบน้ำเหลืองทำงานดีขึ้น ทำให้เหงื่อออก และผลิตปัสสาวะ และกระตุ้นลำไส้ให้ขจัดของเสียทั้งหมดนี้เป็นการช่วยขจัดพิษออกจากร่างกาย ฝึกการหายใจลึกๆ ออกซิเจนจะเข้าไปในเลือดและขจัดของเสียของเลือด และช่วยเร่งการทำงานของระบบไหลเวียนของเลือด

◉ อาหารบำรุงตับยอดนิยม
● กระเทียมและหอม  ● ผักตระกูลครูซิเฟอรัส ● ดื่มน้ำมะนาวสดผสมน้ำอุ่น ในตอนเช้า ● บีตรู้ต ● ผักผลไม้ ● แอปเปิ้ล ● อาร์ติโซ้ก ● ผักสลัดเขียวที่มีรสขม

✌ เราควรบำรุงดูแลตับให้แข็งแรง ใส่ใจพฤติกรรมการบริโภคของตัวเอง หลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์เพื่อลดความเสี่ยงโรคตับแข็ง ลดอาหารไขมัน ลดกินเค็ม อาหารมีความสำคัญช่วยส่งเสริมการทำงานของตับอย่างมีประสิทธิภาพ

◉ ดูแลสุขภาพตับ กินอะไรดี
◉ อาหารเพื่อสุขภาพที่มีประโยชน์ต่อตับ แนะนำ...


✔ เลซิติน

✔ โคลีน และวิตามินบี

✔ งาดำ

✔ เจียวกู่หลาน

✔ ถั่งเช่า (ผู้ชาย)

✔ ถั่งเช่า (ผู้หญิง)

View all ...